ĐIỂM TIN YoRE – CHOÁNG VỚI GIÁ NGUYÊN LIỆU THỨC ĂN CHĂN NUÔI

nguyen lieu thuc an chan nuoi

Lý thuyết giá nông sản có tính chu kỳ dù không còn chính xác nhưng vẫn thường được nhắc đến trong ngành thức ăn chăn nuôi như một sự hy vọng giá nguyên liệu sẽ giảm xuống trong giai đoạn cuối năm. Tuy nhiên, đến ngày cuối cùng của quý III, giá vẫn đang neo ở các mức cao. 

Việt Nam thuộc top đầu thế giới về sản lượng thức ăn chăn nuôi, song nguồn cung nguyên liệu lại phụ thuộc hoàn toàn vào nhập khẩu. Tháng 8/2021, kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đạt 3 tỷ USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái. Quý II, giá ngô đã tăng tới gần 30%, lúa mì và đậu tương cũng trải qua mức tăng 20% – 30%. Dù đã hạ nhiệt nhưng ở quý III, giá nông sản vẫn rất cao so với cùng kỳ năm ngoái. Việc không tự chủ được nguồn cung khiến ngành chăn nuôi nước ta vốn đã bấp bênh về đầu ra, nay còn gặp khó khăn đối với giá đầu vào.

Khi so sánh với giá nông sản thế giới, giá trong nước cũng không được xem là ở mức độ ổn. Giá ngô nhập khẩu trung bình đạt gần 280 USD/tấn, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức tăng mạnh hơn so với mức 28% của thế giới. Việt Nam thường nhập ngô từ Argentina và Brazil do giá rẻ và chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn ngành chăn nuôi nước ta. Tuy nhiên, do hạn hán ở Nam Mỹ, giá ngô tại thị trường này đã tăng vọt hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái. 

️Trước tình trạng người chăn nuôi gặp khó khăn hiện nay, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ xem xét điều chỉnh giảm 3% thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ngô và lúa mì, đồng thời kiến nghị các giải pháp thúc đẩy việc tự chủ nguyên liệu.

️Bên cạnh hỗ trợ từ nhà nước, bản thân các doanh nghiệp chăn nuôi Việt Nam đã tiến hành tìm kiếm nguồn cung rẻ hơn thay thế và mang lại hiệu quả tích cực.

Ngoài ra, dù chưa phổ biến nhưng những sản phẩm phái sinh như hợp đồng kỳ hạn (Futures), hợp đồng quyền chọn (Options) và hợp đồng chênh lệch giá (Spread) cũng có thể được sử dụng một cách phù hợp để bảo hiểm giá trong việc nhập khẩu nông sản.

Còn bạn, bạn có ra nghĩ giải pháp gì thiết thực cho các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi? Hãy để lại ý kiến ở phần bình luận để mọi người cùng thảo luận thêm nhé.

Người đưa tin: Khánh Hiền

Nguồn tham khảo: Cafef.vn, theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

#YoRENEWS

#DiemtinYoRE
———–
CLB Nghiên cứu Kinh tế Trẻ – YoRE CLUB

📌 Địa chỉ fanpage: https://www.facebook.com/clbyore/

✍️ Tìm hiểu ngay tại: https://clbyore.com/

🏣 Cơ sở: 279 đường Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

📞 Liên hệ:

Kỹ thuật: Quỳnh Trang (0908581495)

Nội dung: Quốc Duy (0397723974)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *