ĐIỂM TIN YoRE – HỖ TRỢ LÃI SUẤT CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA KHỞI NGHIỆP SÁNG TẠO

ho tro lai suat doanh nghiep vua va nho

Ngày 26/8 vừa qua, Chính phủ đã ban hành nội dung hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị tại Nghị định số 80/2021/NĐ-CP.

Cấp bù lãi suất tín dụng ưu đãi, phí quản lý cho các ngân hàng chính sách là việc phân bổ vốn đầu tư công hỗ trợ các ngân hàng chính sách để bù đắp chênh lệch lãi suất và phí quản lý đối với hoạt động cho vay các đối tượng chính sách theo luật định. Nhờ chính sách cấp bù lãi suất, doanh nghiệp giảm được áp lực nguồn vốn đầu tư, đặc biệt đối với các dự án cần nguồn vốn đầu tư lớn nhưng thời gian thu hồi vốn, phát huy hiệu quả lâu.

Theo Nghị định 80/2021/NĐ-CP, Chính phủ quy định, trong từng thời kỳ, mức chênh lệch lãi suất được ngân sách nhà nước cấp bù cho khoản vay của doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị thông qua các tổ chức tín dụng là 2%/năm.

Tuy nhiên, để được nhận phần hỗ trợ trên, các doanh nghiệp cần phải đáp ứng 3 tiêu chí:

Thứ nhất, doanh nghiệp phải là doanh nghiệp vừa và nhỏ đáp ứng tiêu chí doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, và chưa được nhận các chính sách ưu đãi về lãi suất của Nhà nước trong cùng giai đoạn.

Thứ hai, doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất theo phương thức hỗ trợ sau đầu tư. Và một doanh nghiệp chỉ được hỗ trợ cho 1 dự án trong cùng một giai đoạn.

Thứ ba, doanh nghiệp phải được tổ chức tín dụng thẩm định xem có được hỗ trợ lãi suất theo quy định trên.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm tỷ trọng cao nhất trong nền kinh tế Việt Nam (98%) song cũng là thành phần bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đại dịch Covid-19 – chỉ trong 04 tháng đầu năm 2021, có đến 25.919 doanh nghiệp nhỏ và vừa tạm thời đóng cửa, ngừng hoạt động. Nguyên nhân là do bộ đệm thanh khoản kém và khả năng tiếp cận tín dụng hạn chế.

Với chính sách hỗ trợ lãi suất của Chính phủ, hy vọng một phần các doanh nghiệp nhỏ và vừa này sẽ trụ vững trong hoàn cảnh khó khăn hiện nay.

Người đưa tin: Khánh Hiền

Nguồn tham khảo: cafef.vn, thuvienphapluat.vn, agribank.com.vn

#YoRENEWS

#DiemtinYoRE

—————

CLB Nghiên cứu Kinh tế Trẻ – YoRE CLUB

📌 Địa chỉ fanpage: https://www.facebook.com/clbyore/

✍️ Tìm hiểu ngay tại: https://clbyore.com/

🏣 Cơ sở: 279 đường Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

📞 Liên hệ:

Kỹ thuật: Quỳnh Trang (0908581495)

Nội dung: Quốc Duy (0397723974)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *