ĐIỂM TIN YoRE – NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ ĐỨNG TRƯỚC MỘT TƯƠNG LAI ẢM ĐẠM

NGÀNH CÔNG NGHIỆP Ô TÔ ĐỨNG TRƯỚC MỘT TƯƠNG LAI ẢM ĐẠM

Chưa kịp khởi sắc thì thị trường ô tô Việt Nam đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid 19. Theo số liệu từ Hiệp hội các Nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán ô tô tháng 8/2021 của các doanh nghiệp giảm tới 45% so với tháng 7/2021 và 57% so với tháng 8/2020. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp thị trường ô tô bị sụt giảm doanh số bán lẻ và là tháng có doanh số bán thấp kỷ lục trong lịch sử của thị trường ô tô Việt Nam kể từ năm 2015 đến nay. Trong khi đó, VinFast có doanh số bán đạt 2.310 xe, giảm mạnh so với 3.782 xe của tháng 7/2021, nhưng vẫn tăng 1.494 xe so với tháng 8/2020. Tháng 8/2021 là thời điểm nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội nên đã ảnh hưởng mạnh đến thị trường ô tô.

Do nhận thấy tiêu thụ ô tô vào cuối năm 2020 và quý 1/2021 khả quan nên nhiều doanh nghiệp đã đẩy mạnh sản xuất lắp ráp, nhập khẩu xe. Tuy nhiên, sang quý 2 khi dịch covid 19 bắt đầu bùng phát trở lại với diễn biến phức tạp kéo dài, nhu cầu giảm đột ngột, đã dẫn đến tồn kho lớn. Các doanh nghiệp ô tô đang trong tình trạng thừa cung, tồn kho cao và đứt thanh khoản. Các doanh nghiệp còn phải đối diện với nhiều áp lực về tài chính khi vẫn phải duy trì các chi phí hoạt động và ít được miễn giảm từ các đối tác, cơ quan Nhà nước. Cùng với đó là chi phí phòng chống dịch, chi phí vận tải, chi phí bảo quản hàng tồn kho tăng.

Các doanh nghiệp ô tô dự đoán doanh số bán xe 4 tháng còn lại của năm nay có thể giảm từ 30-40% so với cùng kỳ 2020. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương chưa thoát khỏi giãn cách. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng thua lỗ, nợ nần, thiếu tiền, còn người lao động mất việc làm, thu nhập giảm, khiến cho nhu cầu về ô tô giảm mạnh. Bức tranh ảm đạm vẫn đang chờ ngành ô tô phía trước.

Theo bạn, tương lai của ngành ô tô Việt Nam sẽ diễn biến như thế nào trong thời gian sắp tới? Và bạn nghĩ các doanh nghiệp cần phải làm gì để đối phó với thời điểm khó khăn hiện nay? Hãy cùng YoRE thảo luận về vấn đề này cũng như luôn theo dõi các điểm tin kế tiếp nhé!

Người đưa tin: Thủy Tiên, Quốc Việt

Nguồn tin: vietnamnet.vn 

#YoRENEWS

#DiemtinYoRE

——————

 CLB Nghiên cứu Kinh tế Trẻ – YoRE CLUB

📌 Địa chỉ fanpage: https://www.facebook.com/clbyore/

✍️ Tìm hiểu ngay tại: https://clbyore.com/

🏣 Cơ sở: 279 đường Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

📞 Liên hệ:

Kỹ thuật: Quỳnh Trang (0908581495)

Nội dung: Quốc Duy (0397723974)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *