ĐIỂM TIN YoRE – TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP – CUỘC CHƠI KHÔNG DỄ DÀNG

trai phieu doanh nghiep

Lãi suất cao luôn là điều thu hút các nhà đầu tư cá nhân khi tham gia vào trái phiếu doanh nghiệp. Tuy nhiên “lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro lớn” là một trong những nguyên tắc mà đôi khi chúng ta thường bỏ quên.

Trái phiếu doanh nghiệp bùng nổ từ đầu năm 2020 và tiếp tục tăng trưởng trong những tháng gần đây. Với lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao hơn 1-3% một năm, thậm chí lên tới 11-14% so với kênh gửi tiết kiệm, khiến cho khả năng tiếp cận của nhà đầu tư cá nhân giảm, nhu cầu đầu tư của doanh nghiệp lớn. 

Ngoài ra, do sự tăng cao nhu cầu tìm kiếm kênh đầu tư lãi suất cố định, các nhà đầu tư cá nhân trở thành một trong những khách hàng chính từ các ngân hàng hay công ty chứng khoán. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ phía cơ quan quản lý: “Không nên mua trái phiếu CHỈ VÌ lãi suất cao”. Lãi suất là yếu tố quan trọng nhất hút nhà đầu tư với kênh này, nhưng việc đảm bảo khả năng chi trả cũng quan trọng không kém. Việc thiếu hụt dòng tiền do diễn biến phức tạp của đại dịch khiến nhiều doanh nghiệp đẩy mạnh kênh trái phiếu, mức lãi suất cao cũng đi kèm rủi ro.

Năng lực tài chính là yếu tố đảm bảo khả năng chi trả của nhà phát hành, nhưng nhà đầu tư cá nhân thường không có kỹ năng phân tích, theo dõi các chỉ tiêu tài chính và khó kiểm soát việc doanh nghiệp có sử dụng trái phiếu đúng với mục đích huy động vốn hay không. So với nhà đầu tư tổ chức, khả năng tiếp cận thông tin của nhóm nhà đầu tư cá nhân hạn chế hơn. 

Trong báo cáo mới đây cũng đánh giá thị trường trái phiếu Việt Nam đang phát triển ở mức rất nhanh, vượt nhiều quốc gia trong cùng khu vực. Tuy nhiên sự phát triển có xu hướng bị kéo lệch về một phía, khi chỉ mạnh về phía cung mà chưa mạnh về phía cầu cho dù sức mua trên thị trường gia tăng đáng kể thời gian qua. 

Theo mọi người thì việc thiếu vắng các tổ chức xếp hạng tín nhiệm, khiến kênh đầu tư có để lại những khoảng trống về rủi ro này ở Việt Nam hay không?

Nguồn tin: Vnexpess

Người đưa tin: Quỳnh Như, Khánh Linh, Ngọc Thái.

#YoRENEWS

#DiemtinYoRE

——————

CLB Nghiên cứu Kinh tế Trẻ – YoRE CLUB

📌 Địa chỉ fanpage: https://www.facebook.com/clbyore/

✍️ Tìm hiểu ngay tại: https://clbyore.com/

🏣 Cơ sở: 279 đường Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

📞 Liên hệ:

Kỹ thuật: Quỳnh Trang (0908581495)

Nội dung: Quốc Duy (0397723974)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *