ĐIỂM TIN YoRE – VIỆT NAM – “PHÉP MÀU” CỦA NỀN KINH TẾ ĐÔNG Á

VIỆT NAM - “PHÉP MÀU” CỦA NỀN KINH TẾ ĐÔNG Á

Năm 2020, Việt Nam là một trong những quốc gia đã để lại ấn tượng mạnh với thế giới trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Song ở thời điểm hiện tại, Việt Nam đang phải đối mặt với những diễn biến vô cùng phức tạp của đại dịch.

Mặc dù tình hình kinh tế Thế Giới đang suy yếu trầm trọng trước đại dịch Covid-19 nhưng Việt Nam vẫn luôn duy trì tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn dịch bệnh. Năm 2020, GDP Việt Nam tăng trưởng 2,9% trong khi hầu hết các quốc gia đều ghi nhận suy thoái sâu. Bất chấp đợt bùng phát mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) vẫn dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam đạt mức 4,8% trong năm nay.

Việt Nam là một trong 5 quốc gia phát triển nhanh nhất thế giới trong 30 năm qua, đánh bại các nước láng giềng kết quả này là nhờ Việt Nam có một sự tăng trưởng ổn định. Khi phần còn lại của các nước Đông Á đã phát triển và mức lương từ đó cũng tăng theo, thì Việt Nam lại thu hút được các nhà sản xuất toàn cầu nhờ chi phí nhân công thấp và tỷ giá hối đoái ổn định. Điều này cũng góp phần thúc đẩy xuất khẩu bùng nổ. 

Mặc dù vậy, khoảng cách ngày càng gia tăng giữa các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước đang đặt ra thách thức đối với tăng trưởng của Việt Nam. Bởi thế, theo tờ Economist, Việt Nam cần một khu vực dịch vụ năng suất và hiệu quả hơn. Khi mức sống tăng lên, sức hút đầu tư có thể sẽ giảm đối với các nhà sản xuất nước ngoài, và người lao động cũng cần có những cơ hội khác.

Cùng với đó, Việt Nam xuất hiện nguồn động lực mới thúc đẩy tăng trưởng quốc gia. Bùng nổ kinh tế đã khuyến khích các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư hoặc quay về nước. Thành công của xu hướng này đã đưa Việt Nam trở thành một trong những quốc gia nhận kiều hối lớn nhất trên thế giới, với 17 tỷ USD chảy vào trong năm ngoái, tương đương 6% GDP. Không tính đến những ảnh hưởng từ đợt dịch Covid-19 vừa qua, Việt Nam vẫn đang ở trong giai đoạn đầu của phép màu kinh tế Đông Á. 

Tương lai nền kinh tế Việt Nam sẽ biến đổi ra sao trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay? Và Việt Nam sẽ làm gì để khôi phục nền kinh tế ? Hãy cùng YoRE thảo luận về vấn đề này cũng như luôn theo dõi các điểm tin kế tiếp nhé!

Người đưa tin: Thủy Tiên, Quốc Việt

Nguồn tin: cafef.vn 

#YoRENEWS

#DiemtinYoRE

——————

CLB Nghiên cứu Kinh tế Trẻ – YoRE CLUB

📌 Địa chỉ fanpage: https://www.facebook.com/clbyore/

✍ Fanpage: https://www.facebook.com/clbyore

💒 Cơ sở: 279 đường Nguyễn Tri Phương, Phường 5, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh

Liên hệ:

Kỹ thuật: Quỳnh Trang (0908581495)

Nội dung: Quốc Duy (0397723974)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *